Kinh doanh homestay Hội An và 5 bước Set-up hiệu quả

remitano

Cùng dautuhomestay tìm hiểu 5 bước quan trọng khi kinh doanh homestay Hội An qua bài viết sau đây nhé!

Bước 1: Tìm hiểu thị trường kinh doanh homestay Hội An

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Kinh doanh homestay cũng giống như kinh doanh nhiều dịch vụ khách, bước tìm hiểu thị trường có vai trò hết sức quan trọng giúp bạn xác định chiến lược phù hợp. Với khu vực đặc thù về du lịch như Hội An, những yếu tố như tỉ lệ kín phòng, doanh thu – giá bán thị trường, thị hiếu khách hàng lại càng ảnh hưởng lớn đến công việc của bạn.

Hội An trước nay vẫn là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Chính vì vậy, số lượng listing ở khu vực này rất cao (4,512 listing) khiến thị trường kinh doanh homestay Hội An ngày càng cạnh tranh gay gắt.

anh dai dien 1
Kinh doanh Homestay tại Hội An

Bước 2: Chuẩn bị kế hoạch tài chính kinh doanh Homestay Hội An

Việc chuẩn bị một kế hoạch tài chính mang lại hiệu quả cao là điều bạn cần cân nhắc, đặc biệt là đối với khu vực có giá thuê mua nhà đất và dịch vụ đắt đỏ như phố cổ Hội An. Vậy làm thế nào để chuẩn bị một kế hoạch tài chính hiệu quả cho công việc kinh doanh homestay Hội An? Những lưu ý dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn:

  • Nghiên cứu địa điểm dựa trên các yếu tố vị trí địa lý, cấu trúc nhà, và khu vực xung quanh đó thật kỹ trước khi ra quyết định. Bạn nên tham khảo giá giữa các lựa chọn khác nhau và khoanh vùng giá thuê bạn có thể chi được.
  • Tìm hiểu mặt bằng chung giá cả tại Hội An cho nhóm khách hàng mục tiêu của bạn cũng như tỷ lệ lấp phòng trung bình tại đây. Điều này giúp bạn xác định được điểm hòa vốn, cơ cấu doanh thu dự kiến dễ dàng hơn.
  • Xác định các khoản chi phí phát sinh có thể xảy ra.
  • Kế hoạch dự phòng. Kinh doanh lúc nào cũng có rủi ro, kinh doanh homestay Hội An cũng vậy. Bạn cần xác định: “Nếu chẳng may lỗ có bán được giá cao hay không khi mà tiền đầu tư cao quá? Ai sẽ chịu mua giá cao đây? Hoặc nếu lỗ có còn tiền làm tiếp hay sửa sang không? Thậm chí xác định luôn, ngồi tính xong tỉ lệ kín phòng dự kiến 40% mà không đủ duy trì tiếp thì nên bỏ ý tưởng kinh doanh homestay luôn mà dung tiền vào việc khác cho nhanh.” – chủ nhà Tuyết Lan thẳng thắn.
von dau tu
Chuẩn bị kế hoạch tài chính

Bước 3: Định hướng sửa nhà/ set-up không gian khi knh doanh Homestay Hội An

Phong cách – Công năng và Cấu trúc – Thẩm mỹ là 3 yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý trước khi set-up không gian.

Về phong cách

Bạn có rất nhiều lựa chọn khi kinh doanh homestay Hội An. Một số phong cách đặc trưng thường được áp dụng với homestay Hội An có thể kể đến như: Indochine (tận dụng các nét đặc trưng của nhà cổ và nhà vườn) hay Vintage – Retro (phù hợp với không khí cố đô). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể chọn những phong cách khác hiện đại hơn. Miễn là bạn tìm hiểu kỹ về khách hàng và cho rằng họ sẽ hài lòng với phong cách bạn chọn thì việc mang hơi thở của biển cả hay Tây bắc đến với Hội An đều có thể.

Về mặt công năng

Cũng như bất cứ homestay hay cơ sở lưu trú nào khác, bạn cần đảm bảo đủ công năng bao gồm: phòng ngủ (có thêm đệm bổ sung hoặc không), bếp, nhà vệ sinh. Trung bình cứ 2-4 người thì có thể dùng chung một nhà vệ sinh, nếu quá số này sẽ tạo sự bất tiện và không thoải mái cho khách hàng những người lựa chọn Hội An như một chốn thanh bình để nghỉ dưỡng trải nghiệm.

444444444
Setup không gian Homestay Hội An

Cấu trúc và thẩm mỹ

Đây là yếu tố đặc biệt quyết định khách chọn căn của bạn hay của đối thủ. Các nhà homestay hoàn thiện nên có cấu trúc hợp lý để thu hút ánh sáng tự nhiên và các quy tắc về phong thủy (dành cho các khách hàng khó tính và chính bạn). Ngoài ra, tính thẩm mỹ của ngôi nhà xét về mặt chủ quan phụ thuộc nhiều vào cảm thụ của riêng mỗi người. Tuy nhiên, một khi đã xác định tập khách hàng, bạn hãy tìm hiểu kỹ gu của họ: Liệu mảng vôi vữa trát dở trên tường là dụng ý, rêu phong thể hiện sự cổ kính hay mất vệ sinh đối? Đặc biệt, với Hội An, những chi tiết này thường được áp dụng triệt để tạo vẻ đẹp đặc thù thu hút du khách.

Thông tin thêm: 

Theo quy định của tỉnh, nhà homestay Hội An được phép có tối đa 7 phòng ngủ, trong đó có tối đa 5 phòng cho khách, không được xây hồ bơi. Diện tích tổi thiểu của thửa đất được quy định theo vùng, ở những vùng như làng rau Trà Quế, xã Cẩm Thanh, diện tích tối thiểu phải là 300 m2; vùng ở làng gốm Thanh Hà, khối Nam Đông… tối thiểu phải 200 m2…

Theo kế hoạch này, quy định về kiến trúc, diện tích là nhằm để bảo tồn các làng quê, làng nghề truyền thống, xây dựng Hội An thành thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

Bước 4: Hoàn thiện danh mục dịch vụ đi kèm và thủ tục pháp lý kinh doanh Homestay Hội An

Danh mục dịch vụ đi kèm

Thông thường đây là phần bắt buộc trong kinh doanh khách sạn và dịch vụ lữ hành chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với hình thức homestay, đây là cách để bạn tạo thiện cảm tốt hơn với khách hàng nhưng không hoàn toàn bắt buộc. Bạn cần có

  • Guide book: Bạn cần lưu ý đến các vấn đề: thông tin cho thuê xe máy/ xe đạp đi trong phố, đơn vị nào giặt là gần đó (nếu nhà không có máy giặt), hoặc ở xa mà có giao nhận, thông tin xe sân bay, tour du lịch, gửi đồ, quà lưu niệm v.v…
  • Dịch vụ/ quà tặng miễn phí: Trà, cà phê, mì gói, quà chào đón, hoa quả … hoặc các tiện nghi khác như khăn tắm, dầu gội, tinh dầu, thiệp,…
  • Dịch vụ/ sản phẩm tính phí: Dọn dẹp, cho thuê xe, đồ ăn thức uống tại quầy bar (nếu có),…
11111111
Cần có các danh mục dịch vụ đi kèm

Về mặt pháp lý

Theo Quy chế, kể từ ngày 2/11/2017, để hoạt động, chủ kinh doanh homestay Hội An phải đáp ứng một số điều kiện như: có hộ khẩu hoặc đăng ký thường trú và đang sinh sống tại ngôi nhà kinh doanh homestay; đảm bảo các tiêu chuẩn gia đình văn hóa; diện tích khu đất phù hợp để bố trí không gian sân vườn, cây xanh; mỗi homestay không có quá 5 phòng và mỗi phòng không có quá 4 người.  Ngoài ra chủ kinh doanh homestay Hội An (lưu trú tại nhà dân) phải là người dân Hội An, không có vợ, chồng là người nước ngoài, có hộ khẩu tại căn nhà làm dịch vụ thì mới được kinh doanh.

Theo Kế hoạch Phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch thành phố Hội An giai đoạn 2017-2020 do UBND thành phố Hội An ban hành, quy định trên nhằm bảo tồn, phát huy và giới thiệu truyền thống văn hóa, lịch sử, đời sống sinh hoạt của người dân địa phương với du khách. Để kinh doanh homestay Hội An, thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ nhiều quy định khác như đảm bảo ít nhất hai thế hệ đang sinh sống tại ngôi nhà đó và hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa tại thời điểm xin chủ trương đầu tư.

%E1%BA%A2nh 22
Đáp ứng yêu cầu về pháp lý

Bước 5: Lựa chọn kênh bán hàng kinh doanh Homestay Hội An

Số lượng OTA trong và ngoài nước ngày càng tăng khiến bạn đau đầu không biết tập trung vào kênh nào để quản lý hết được, chưa kể những kênh “cây nhà lá vườn” như Facebook Page, Instagram,…

Tuy nhiên có một nguyên tắc đơn giản là: Không bỏ trứng vào một giỏ. Bạn không nên hoàn toàn dựa vào 1 (hoặc 1 vài) OTA nào đó mà quên các kênh sẵn có của mình và ngược lại. Thông thường khách nội địa rất dễ tìm kiếm bạn qua các kênh sẵn có đã nói trên tuy nhiên điều này lại không đúng với khách quốc tế. Vì vậy, để xác định kênh bán hàng bạn nên khảo sát trước các OTA được sử dụng nhiều nhất với cả 2 nhóm khách hàng này đồng thời lên kế hoạch cho các kênh sẵn có của mình. Lời khuyên là bạn nên chọn từ 2-3 kênh OTA (1 kênh nội địa để hỗ trợ tối đa kịp thời; 1-2 kênh quốc tế để tăng cơ hội đón khách) và đầu tư vào kênh sẵn có để quản lý tốt nhất.

Chúc các bạn thành công khi kinh doanh homestay tại Hội An

Bài viết thu hút : Làm sao hút khách khi dịch vụ kinh doanh Homestay mọc lên như nấm?

DAUTUHOMESTAY.COM KÊNH CHIA SẺ TIN TỨC ĐẦU TƯ HOMESTAY HỮU ÍCH DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giới thiệu tác giả: Homestaynhe.com

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.